Cách gói bánh chưng gấc đỏ may mắn cho ngày tết truyền thống

Món ăn ngày tết cổ truyền ở Việt Nam không thế thiếu món bánh chưng trong bữa ăn ngày tết. Món bánh chưng gấc dẻo của nếp hòa quyện với vị mặn ngọt của gấc và nhân bánh, màu đỏ của gấc màu xanh của lá dong mang đến sự may mắn cho năm mới. Mẹ Kem hướng dẫn làm món bánh chưng truyền thống được thảm khảo trên eva nhé!
Nguyên liệu:
– Chọn lá dong gói bánh chưng chọn loại lá bánh tẻ (loại lá không không non cũng không già) chọn lá to không bị rách

– Lạt giang dẻo khi gói cuộn không bị gãy

– Gạo nếp cái hoa vàng, hạt gạo to đều, thơm mới (tùy theo số bánh sẽ gói)

– Đỗ xanh, đỗ mới, bở, vàng, đẹp (tùy lượng theo số bánh sẽ gói), nấu chín và nghiền nhỏ.

– Chọn gấc tươi đỏ chọn quả gấc nếp vỏ mỏng

– Mứt táo hoặc nho

– Gia vị: Đường
bánh chưng gấc

Hướng dẫn cách chuẩn bị nguyên liệu cũng như tiến hành gói bánh chưng gấc

Bước 1. sơ chế nguyên liệu
– Khi mua gấc ta chọn quả đỏ ngon về rửa sạch để ráo nước, cắt đôi quả gấc lấy toàn bộ ruột đỏ nhớ bỏ phần vàng đi nhé

bánh chưng gấc
– Gạo nếp ta ngâm với nước ấm tầm 30 phút đổ ra rổ cho ráo nước sau đó cho chút muối và dầu ăn vào trộn đều với gấc cho gạo nếp đỏ đều tiếp đó cho chút rượu trắng hoặc vodka vào trộn đều. ( Ta bỏ phần hạt đen ra khỏi bát, có thể sử dụng hạt gấc gậm rượu các mẹ đừng vứt đi nha)

 

Bước 2. Làm nhân bánh: Làm nhân bánh, bao gồm mứt hoa quả (mứt táo hoặc mứt nho) và đỗ xanh.
bánh chưng gấc

– Đỗ xanh ngâm nở trong vòng 2 tiếng sau đó đãi vỏ sạch và nhặt bỏ những hạt xấu rồi xóc với 1 thìa ăn cơm muối sau đó cho vào nồi hấp  chín. Khi đậu xanh chín bở dùng thìa tán cho thật nhuyễn  đem trộn đều đỗ với một chút hạt tiêu (ít hay nhiều tùy khẩu vị). Tiếp theo nắm đậu thành các nắm tròn bằng nhau.

– Trộn đều đậu xanh  mứt hoa quả và đường.

– Vắt đậu xanh và mứt hoa quả thành vắt tròn để cho vào bánh.

 

Bước 3: Cách gói bánh chưng

– Khi mua lá dong về cho vào nước rửa sạch (bạn nhớ rửa kỹ nhé nếu không rửa sạch sẽ thì dẫn đến bánh nhanh hỏng) tiếp đó chúng ta dùng khăn sạch lau khô. Tiếp đó cắt phần sống lá (sau khi bạn cắt sống lá xong đừng bỏ đi mà để lót vào khi luộc bánh chưng).

Bạn nên lưu ý:  khi cắt sống lá không cắn sâu quá sẽ vào đến thịt lá làm rách lá.

bánh chưng gấc

 

– Gói một chiếc bánh cần 4 lá dong. Khi gói bánh chưng, xếp lá vuông góc xen kẽ nhau. 2 lá dưới úp mặt phải xuống (2 lá dưới để như vậy vì khi bọc bánh lại, phần mặt phải sẽ nằm bên ngoài làm cho bánh đẹp hơn), 2 lá trên ngửa mặt phải lên (2 lá trên làm vậy để khi bóc bánh, bánh không bị dính).

– Tiếp đó ta đổ 1 bát nếp vào phần là dong đã được xếp tiếp đến đặt phần nhân đậu xanh trộn mứt hoa quả lên trên và tiếp tục đổ thêm 1 lớp gạo nếp trọn gấc vào.

– Ta dùng tay gấp lần lượt bên phải và trái của 2 lá dong bên trên vào nhưng lưu ý chú ý phải chắc tay. Phần lá dong thừa thì gập mép lại (gập vào bên trong để giấu lá thừa như thế bánh sẽ đẹp).

Làm tương tự như vậy với 2 lá dưới cùng.

– Để làm một chiếc bánh chưng vuông này bạn cần có 4 chiếc lạt. Buộc hai chiếc lạt đầu tiên song song nhau để giữ cho bánh chặt lá không bung ra. Hai lạt sau vuông góc với hai lạt trước.

Tiếp theo là làm động tác giỗ bánh xuống bàn để bánh được thêm chắc. Bạn thử lắc bánh nếu còn nghe tiếng gạo bên trong là bánh chưa được gói chặt.

Bước 4: Luộc bánh

Cho phần sống lá dong đã cắt lúc mới bắt đầu làm xuống đáy nồi sau đó xếp bánh lên trên. Cho nước lã vào ngập toàn bộ phần bánh rồi đun lửa to đến khi sôi thì giảm bớt lửa.

 

bánh chưng gấc

Luộc bánh cần phải canh cứ 1 tiếng bạn kiểm tra mực nước và chêm nước sôi đổ vào , nấu bánh chưng cần 8 đến 10h lúc đó vót bánh ra dùng nước lạnh lau sạch bên ngoài vỏ bánh. Công đoạn ép nước hay gọi lá ép bánh cho chặt ta xếp bánh ra chỗ bằng phẳng đặt tấm ván len trên và cho đồ vật nặng đè len để bánh được săn và chắc. Khi bánh nguội hoàn toàn là có thể cắt bánh đem thắp hương trên mâm cỗ ngày Tết rồi.
Chúc các bạn thành công khi gói bánh chưng gấc cho ngày tết nhé,bạn có thể xem clip hướng dẫn cách gói bánh chưng bằng khuôn sau.

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH