Cách làm dưa kiệu ngâm đường cho ngày tết

Ngày tết đến rồi các mẹ học cách làm dưa kiệu cho ngày tết chưa? Món này tuy là đơn giản nhưng cũng phải có một số bí quyết mới ra được thành phẩm chua chua giòn giòn ăn kèm với món bánh chưng hay thịt đông ngày tết cực kỳ ngon. Có rất nhiều cách làm dưa kiểu mời các mẹ thử làm một cách ướp dưa kiệu với đường cho lên mem tự nhiên mà không cần dùng giấm thử nhé!

 

cách làm món dưa kiệu ngày tết

 

Hướng dẫn cách muối dưa kiệu ngon:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu: Mua kiểu tao chọn kiểu nhỏ đều về ngâm kiểu với nước pha muối hột trong vòng 12h và xả nhiều lần, tiếp đó pha nước phèn chua ngâm
kiệu đã xả đem phơi 1 nắng ( ở quê mẹ mình thường ngâm với tro bếp cũng giúp kiểu trắng và đỡ hăng, nếu bạn bỏ qua bước ngâm phèn chua thực sự là một sai lầm đó nha)

 

Bước 2: sau khi phơi nắng ta cắt rẽ, ngọn,lọt vỏ và rủa qua nước sạch để ráo ( bạn nhớ rửa bằng nước đun sôi để nguội nhé, bí quyết của mẹ mình đó)

 

Bước 3: Chuẩn bị một chén giấm cho vài củ kiệu vào rửa kiệu qua giấm, vớt ra. Làm lần lượt cho hết kiệu. Cho kiệu vào âu lớn, ướp một lớp đường, một lớp kiệu, lại một lớp đường, một lớp kiệu cho đến hết, đậy lại, thỉnh thoảng đảo đều, đợi kiệu ra nước, tự lên men. Khoảng 2 ngày sau kiệu bắt đầu có nước và đường tan hết.

 

Bước 4: Lúc này sắp kiệu vào lọ thủy tinh có bắp đậy cho đẹp. Chừng hơn 2 tuần là dưa kiệu chua vừa ăn. Bạn cho vào tủ lạnh ăn dần.

Với cách len men bằng đường này lâu ăn được nhưng bù lại để được lâu hơn cách ngâm giấm. Nếu muốn nhanh ăn được (nhưng không để lâu được bằng cách ướp đường): nấu 250g đường với 600 ml giấm để thật nguội cho vào lọ kiệu. Chừng 7-10 ngày là ăn được (tùy độ chua của nước giấm đường).

Lưu ý: Bạn nên sử dụng giấm nuôi để dưa trắng còn sử dụng loại dấm gạo dưa sẽ để bị vàng không để được lâu như dấm nuôi. Bạn nên cho vào hũ thủy tinh nhé! Chúc các bạn làm được những hũ kiểu giòn thơm cho ngày tết cổ truyền

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH