Cách làm mứt dừa ngon đón tết

Hướng dẫn các bạn làm món mứt dừa ngon, mềm dẻo đón tết với 3 hương vị khác nhau, món mứt dừa non sữa tươi truyền thống, mứt dừa cafe, mứt dừa xanh lá dứa cực ngon.

Mứt dừa mang hương vị truyền thống ngày tết Việt Nam, không khí se lạnh của ngày tết ngồi nhâm nhi cốc trà nóng với món mựt dừa thơm ngon hợp vệ sinh, không bị màu thực phẩm đó là lựa chọn thú vị cho mỗi gia đình.
Mẹ Kem giới thiệu các món mứt dừa tự tay làm thơm ngon mềm dẻo đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm giúp ngày tết của đại gia đình thêm xum vầy.

Cách làm mứt dừa trắng:
làm mứt dừa sữa
Bước 1:  Dừa chọn loại bánh tẻ, gọt bỏ lớp vỏ lụa, dùng dụng cụ nạo nạo theo vòng tròn để được sợi dừa dài.

Bước 2:  Rửa thật sạch dừa đã nạo sao cho đảm bảo dừa hết dầu. Bạn kiểm tra bằng cách xem nước rửa, ban đầu nước rửa dừa có màu trắng đục. Rửa đến khi nước trong, không có dầu thì vớt ra, để ráo.

Bước 3:  Đến bước này bạn cân lại cùi dừa, cứ 1kg cùi dừa bạn ướp với 600g đường.

Bước 4:  Sau khoảng 8 tiếng đường sẽ tan bớt và dừa ngót bớt, bạn dùng đũa đảo đều cho dừa ngấm đều và đường tan hết. Tổng thời gian ướp khoảng từ 12 – 14 tiếng, đến khi bạn nhìn thấy các sợi dừa trong.

Bước 5:  Dùng chảo rộng, có đáy dày để sên dừa. Cho dừa & nước đường vào chảo, ban đầu bạn có thể để lửa to, đến khi nước đường sôi bạn chuyển lửa nhỏ, đảo đều dừa liên tục.

Bước 6:  Với 1kg dừa, bạn nên sên làm 2 mẻ, không nên sên quá nhiều dừa trong chảo sẽ khó đảo và dễ làm cháy mứt.
Bước 7:  Đến khi nước đường gần cạn thì cho tinh chất vani vào đảo đều đến khi đường khô lại thành dạng hạt li ti thì tắt bếp.

Cuối cùng ta cho dừa ra mâm xóc đều và để nguội là hoàn thiện món mứt dừa trắng truyền thống.

Cách làm mứt dừa sữa lá dứa xanh lạ mắt

Cách làm mứt dừa sữa lá dứa xanh

Hướng dẫn cách làm mứt dừa lá dứa:

Bước 1:  Dùng dao gọt bỏ phần vỏ nâu của cùi dừa, rửa sạch rồi bào thành sợi nhỏ.

Bước 2:  Cho dừa vào chậu nước bóp nhẹ để dừa ra bớt tinh dầu, rửa dừa khoảng 2-3 nước.

Bước 3:  Lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ rồi cho vào cối xay sinh tố xay nhuyễn với 300 ml nước. Sau đó lọc bỏ bã qua một cái rây.

Bước 4:  Cho dừa vào ngâm trong nước cốt lá dứa khoảng 4-5 tiếng, thỉnh thoảng lại trở đều cho màu của lá dứa ngấm vào dừa.

Bước 5:  Sau đó gạn bỏ hết nước rồi cho đường vào xóc đều cùng dừa. Thường thì mọi người hay ngâm cho đường tan hoàn toàn rồi mới cho lên bếp sên, nhưng như thế sẽ mất thời gian chờ đường tan. Món mứt này mình làm không ngâm tan đường mà cho thẳng lên bếp sên luôn.

Bước 6:  Cho dừa và đường vào chảo, thêm vào chảo dừa một tí xíu nước. Đun nhỏ lửa, thỉnh thoảng lại đảo đều cho đến khi đường bắt đầu khô và hơi keo lại thì dùng đũa đảo liên tục.

Cuối cùng khi đường kết tinh bám vào dừa thì sợi dừa trở lên khô ráo rồi bắc chảo xuống, để nguội và cất vào lọ thủy tinh bảo quản ăn dần.

Cách làm mứt dừa cafe thơm nức

Cách làm mứt dừa cafe
Hướng dẫn cách làm mứt dừa cafe:

Bước 1:  Dừa chặt bỏ lớp vỏ cứng, dùng dao gọt bỏ lớp vỏ lụa màu nâu bên ngoài. Sau đó bổ đôi quả dừa, dùng dao nạo phần cơm dừa bên trong thành sợi mỏng dài.

Bước 2:  Dừa nạo xong đem rửa qua nước lã khoảng 3 – 4 lần (hoặc sau khi nước rửa trong hơn), mục đích để làm sạch bớt tinh dầu dừa. Dừa sạch dầu thì sau khi thành phẩm mứt sẽ trắng hơn. Sau khi rửa xong, vớt cùi dừa ra rổ cho ráo nước.

Bước 3:  Cho dừa ra âu lớn, thêm đường và cà phê vào dùng đũa trộn đều, ướp qua đêm hoặc từ 10 đến 12 tiếng đến khi đường tan hết. Cứ 1kg cùi dừa thì ướp với 400g đường, 100g sữa và 30g cà phê. Khi bạn thấy đường tan hết, sợi dừa trong là được.

Bước 4:  Với 1kg cùi dừa, bạn có thể chia dừa thành 2 – 3 mẻ sên, tùy thuộc vào việc bạn dùng chảo to hay nhỏ. Mình thì cho vào một chiếc nồi lớn có đáy dày, lợi thế là dễ đảo hơn nhiều.

Bước 5:  Cho cả cùi dừa và nước đường vào chảo. Ban đầu đun lửa to, khi dừa bắt đầu sôi thì giảm nhỏ lửa. Cứ khoảng 10 phút bạn dùng đũa đảo đều một lần.

Bước 6: Đến khi nước đường bắt đầu cạn và hơi keo lại thì bạn giảm lửa tới mức thấp nhất (đun liu riu), đảo đều tay và liên tục. Trong lúc sên cần chú ý đảo đều để mứt không bị khét hoặc ngả màu không theo ý muốn nhé.

Bước 7: Đảo cho đến khi đường kết tinh bám trắng đều vàodừa và miếng cùi dừa trở lên khô ráo thì cho vani bột vào, xóc đều và tắt bếp. Đảo tiếp trong khoảng 1 phút nữa là được.

Cuối cùng ta đợi dừa nguội sau đó đổ ra khay lớn trải đều, để nơi thoáng mái 1 ngày bỏ vào lo dùng dần.

Chúc các bạn làm thành công món MỨT DỪA cho ngày tết đậm đà truyền thống.

 

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH