Cách làm rượu nếp cái ngon cho ngày tết Đoan Ngọ

Tết Đoan Ngọ không thể thiếu món cơm rượu vậy bạn đã thử cách làm rượu nếp cái kiểu Huế cho ngày tết Đoan Ngọ năm nay chưa? Hãy trổ tài xem sao nhé, dù gì tết đoan ngọ năm nay cũng rơi vào dịp cuối tuần để các mẹ rảnh rỗi trổ tài làm các món ngon đãi gia đình.

cách làm rượu nếp

Nguyên liệu :
– 500g nếp

– 5-7g men rượu (dạng viên)

– 300g đường

Cách làm rượu nếp
Bước 1: Men rượu giã nát, lọc sach bã trấu, tạp chất. Trộn đều với 1 thìa cafe đường còn gạo nếp bạn đem nấu chín hơi ướt so với nấu xôi.

Bước 2: Gạo nếp nấu xong đem trải ra trên mặt phẳng có lót giấy bọc thức ăn. Rải men lên trên mặt nếp rồi trộn đều. Cho nếp đã trộn men vào một hộp chữ nhật, nén dẹt nếp xuống, bọc kín bằng bọc bảo quản thực phẩm, cất nơi khô ráo 2 ngày để cơm nếp lên men.

Bước 3: Nấu nước đường theo tỉ lệ 500ml nước với 200g đường, để nguội. Cơm nếp đã lên men đem cắt từng khối vuông nhỏ rồi xếp vào một lọ sạch. Cho nước đường đã nguội vào đậy kín.

Sau khi đã cho nước đường vào cùng cơm rượu lên men thì nửa ngày sau đã có thể dùng được.

Nước rượu nếp bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh để tránh lên men rượu nhiều. Khi uống cho thêm đá vào cốc, ăn cả cơm rượu nếp và nước sẽ rất ngon. Rượu nếp kiểu Huế là loại thức uống giải khát thông dụng của người dân nơi đây. Viên cơm nếp lên men vừa tới, mùi men nhẹ chưa quá gắt pha cùng đá sẽ xua tan đi cơn khát cực nhanh.

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH