Hướng dẫn cách nấu bún chả cá Quy Nhơn

Hướng dẫn cách nấu bún chả cá Quy Nhơn ngon đúng vị cho cả nhà thưởng thức vào những dịp cuối tuần với hương vị chả cá thu thơm ngon kết hợp công thức nước lèo ngon đúng điệu.

Nguyên liệu:

– 2,5 kg cá thu
– 200 g da lợn, mỡ (thay thế giò sống nếu kiêng mỡ)
– 2 củ hành tây, 3 củ hành tím, 1 bó đầu hành, 1 củ tỏi
– 1 thìa canh nước mắm
– 1 thìa canh hạt nêm
– 1/2 thìa canh đường
– 1/4 thìa cà phê muối
– 1/2 thìa cà phê tiêu
– Bún
– Rau thơm các loại, hành ngò
– Chanh, ớt, tương ớt

Cách nấu bún chả cá Quy Nhơn ngon đúng điệu:
cách nấu bún chả cá Quy Nhơn

Bước 1: Cách làm chả cá:
– Cá thu dùng giấy thấm cho cá thật khô, dùng thìa nạo lấy thịt cá. Đầu cá và xương sống cá để qua một bên để nấu nước dùng.

– Trộn thịt cá đã nạo với đầu hành trắng + tỏi + hành + mắm + muối + đường + hạt nêm (liều lượng này hơi nhạt nếu thích đậm có thể tăng thêm muối, hạt nêm) + da lợn + mỡ lợn, cho vào tủ lạnh khoảng một giờ cho cá lạnh.

– Lấy hỗn hợp trên ra dùng cây đánh dẹp, đánh cho đến khi chả dẻo mịn, sờ dính tay là được (hoặc cho vào cối quết).

– Vo chả thành miếng tròn lớn nhỏ tuỳ thích rồi ấn dẹp và chiên vàng với lửa nhỏ.

– Đối với chả hấp, cách làm cũng tương tự, và cho thêm mỡ lợn, da lợn cắt sợi vào nhồi cùng để chả khi hấp chín sẽ không bị tanh và khô. Nhưng nếu không thích mỡ nên thay bằng giò sống. Chả sau khi hấp chín đánh tan một lòng đỏ phết mặt chả và hấp chín cho có màu vàng nhìn hấp dẫn hơn.
Bước 2: nấu nước lèo:

– Trong lúc nạo thịt cá thì cũng bắc luôn một nồi nước sôi bên cạnh để hầm xương như vậy sẽ tiết kiệm được thời gian nấu.

– Hầm xương cá với củ hành tím nướng và hành tây, muối, đường phèn với lửa nhỏ cho đến khi đầu và xương cá chín rục. Nước dùng hầm theo tỉ lệ 1 xương : 3 nước.
– Sau khi hầm khoảng 2 – 3 giờ, nước lèo có màu vàng nhạt (vì mỡ cá ra), lọc bỏ xương lấy nước dùng.

– Nêm nếm lại nồi nước lèo cho vừa ăn xong khử một ít dầu hành cho thật thơm đổ vào nồi nước lèo, làm như vậy sẽ khử được mùi tanh của cá và nồi nước dùng sẽ thơm hơn. Cuối cùng cho màu điều vào nồi nước dùng cho màu sắc hấp dẫn hơn. Nếu thích ăn chả vắt thì lấy một ít chả cá sống dùng tay bóp lại thành từng vắt nhỏ cho vô nồi nước lèo, như vậy cũng rất ngon.

– Cho bún vào tô, xếp chả cá lên trên mặt, chan nước dùng vào, cho hành ngò lên trên. Làm thêm chén nước mắm ớt nguyên chất để ăn kèm.

– Bún chả cá ăn với rau sống cắt nhuyễn.

Qua những bước đơn giản bạn có thể làm được món chả cá thu tại nhà ngoài ăn kèm với bún chả cá bạn có thể để dành làm món ngon cho bữa cơm khác.

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH